Ngoại khóa “Discover the history and geography of Da Nang FantastiCity – Tìm hiểu lịch sử, địa lý thành phố Đà Nẵng”

Thực hiện kế hoạch số 250/KH-THPTNVT của trường trung học phổ thông (THPT) Nguyễn Văn Thoại ngày 21 tháng 9 năm 2023 về nhiệm vụ chuyên môn năm học 2023 – 2024 và kế hoạch giáo dục của tổ Tiếng Anh và tổ Sử – Địa – GDCD, ngày 30 tháng 3 năm 2024, học sinh trường trung học phổ thông Nguyễn Văn Thoại đã có một chuyến dã ngoại đầy ý nghĩa tại hai địa điểm nổi tiếng của Đà Nẵng: Bảo tàng Đà Nẵng và Thành Điện Hải với chủ đề “Discover the history and geography of Da Nang FantastiCity – Tìm hiểu lịch sử, địa lý thành phố Đà Nẵng”. Chuyến đi không chỉ là cơ hội để các em được nghỉ ngơi sau những ngày học tập căng thẳng mà còn mở ra một không gian học tập mới mẻ, nơi lịch sử và văn hóa được tái hiện sống động qua từng hiện vật, từng góc phố cổ kính.

Thầy cô giáo và học sinh trường trung học phổ thông Nguyễn Văn Thoại chụp hình lưu niệm tại Bảo tàng Đà Nẵng và Khu di tích thành Điện Hải

Bảo tàng Đà Nẵng, với không gian trưng bày đa dạng, đã thu hút sự chú ý của các em ngay từ những phút đầu tiên. Tại đây, học sinh được chiêm ngưỡng các bộ sưu tập hiện vật quý giá, phản ánh lịch sử phát triển lâu dài của thành phố và khu vực lân cận. Đặc biệt, phòng trưng bày về thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước với những hiện vật thực, hình ảnh sinh động, đã tạo nên những phút giây đầy xúc động trong lòng mỗi người.
Không kém phần ấn tượng, Thành Điện Hải, một pháo đài lịch sử với kiến trúc độc đáo và chứa đựng biết bao câu chuyện hào hùng của cha ông trong quá khứ, cũng là điểm dừng chân tiếp theo của chuyến dã ngoại. Đứng trên thành lũy, ngắm nhìn quang cảnh thành phố bên dòng sông Hàn thơ mộng, các em học sinh có thể cảm nhận được không chỉ vẻ đẹp thiên nhiên mà còn vẻ đẹp của sức mạnh tinh thần, ý chí kiên cường của nhân dân Đà Nẵng trước kẻ thù.
Trong chuyến tham quan, các thầy cô đã không ngừng chia sẻ, giáo dục các em về tinh thần yêu nước, tự hào về truyền thống lịch sử dân tộc. Những câu chuyện về các anh hùng lịch sử, những bài học về tình yêu quê hương, đất nước được kể lại một cách sinh động, khiến mỗi học sinh đều cảm thấy tự hào và trân trọng giá trị lịch sử của dân tộc mình.
Học sinh nhìn ngắm và ghi hình các hiện vật được trưng bày tại Bảo tàng Đà Nẵng

Bên cạnh đó, chuyến đi còn mang lại cho các em cơ hội được trải nghiệm, học hỏi từ thực tế, qua đó phát triển kỹ năng sống, kỹ năng làm việc nhóm thông qua các hoạt động tập thể, trò chơi giao lưu. Sự gắn kết giữa các thành viên trong nhóm được củng cố, tạo nền móng vững chắc cho tinh thần đoàn kết, hợp tác trong học tập cũng như trong cuộc sống.

Học sinh cùng thảo luận, chia sẻ những kiến thức được học tại Bảo tàng Đà Nẵng

Chuyến dã ngoại này không chỉ là một chuyến đi chơi, mà còn là một bài học thực tế vô cùng quý giá. Các em học sinh đã có dịp nhìn ngắm, sờ tận tay vào những dấu tích lịch sử, từ đó hiểu sâu sắc hơn về quá khứ, về những công trình văn hóa, lịch sử có giá trị của quê hương, đất nước mình. Qua đó, mỗi em càng thêm yêu quý, tự hào và có trách nhiệm hơn với việc bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa, lịch sử đó.

Học sinh có dịp tìm hiểu nhà chồ – một trong những nét văn hóa cổ xưa của thành phố Đà Nẵng

Chuyến đi cũng là dịp để các thầy cô gần gũi, hiểu biết hơn về học sinh của mình thông qua các hoạt động ngoại khóa, qua đó xây dựng mối quan hệ thầy trò thêm phần khắng khít, thân thiết. Điều này góp phần tạo nên một môi trường giáo dục lý tưởng, nơi mỗi học sinh đều được khuyến khích phát triển toàn diện, vừa học vừa chơi, vừa học vừa rèn luyện kỹ năng sống.
Chuyến dã ngoại tại Bảo tàng Đà Nẵng và Thành Điện Hải đã khép lại, nhưng dư âm của nó vẫn còn đọng lại trong lòng mỗi người. Những bức ảnh, những kỷ niệm đẹp sẽ là hành trang quý báu cho các em học sinh trường trung học phổ thông Nguyễn Văn Thoại trên con đường học vấn và phát triển bản thân. Qua chuyến đi này, hy vọng rằng các em sẽ luôn nhớ về giá trị của lịch sử, văn hóa dân tộc và từ đó sống có ích, có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội.
Chuyến dã ngoại không chỉ là một trải nghiệm giáo dục quý giá mà còn là nguồn cảm hứng để mỗi học sinh tiếp tục nuôi dưỡng ước mơ, hoài bão và đóng góp cho sự phát triển của đất nước. Trong hành trình đó, trường trung học phổ thông Nguyễn Văn Thoại tự hào đồng hành cùng các em, tiếp tục là nơi ươm mầm, nâng bước cho thế hệ trẻ tương lai của đất nước.