Ngày hội văn hoá dân gian và tư vấn hướng nghiệp, năm học 2023 – 2024

Trong bối cảnh toàn cầu hoá, vai trò của bản sắc văn hóa vô cùng quan trọng. Bản sắc văn hoá là phần cốt lõi, tinh tuý trong tâm hồn, tính cách dân tộc, được coi là căn cước của chúng ta để hội nhập quốc tế. Và văn hóa dân gian chính là một biểu hiện của phần hồn cốt trong bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam trong môi trường trường học.

Ngày 27 tháng 01 năm 2024 vừa qua, Trường THPT Nguyễn Văn Thoại đã tổ chức ngày hội văn hoá dân gian và tư vấn hướng nghiệp năm học 2023-2024 nhằm tạo cơ hội để học sinh trong trường được học tập thông qua việc trải nghiệm. Đây còn là một trong những sân chơi mang đậm sắc xuân, là những giá trị vật chất và tinh thần do dân gian sáng tạo ra trong quá trình lịch sử, giúp các bạn học sinh có thêm trải nghiệm mới, làm nhân lên những giá trị của ngày hội. Được cùng tham gia, cùng trải nghiệm vào không khí buổi lễ hội “Văn hóa dân gian”, điều này giúp các học sinh trong trường hiểu thêm nền văn hóa đa dạng vùng miền của đất nước, hiểu thêm về cội nguồn lịch sử, văn hóa và giúp cho học sinh ngày càng nhớ về đạo lý “Đền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”… thông qua các lễ Tết cổ truyền dân tộc, truyền thống lịch sử, văn hoá địa phương, từ đó nâng cao ý thức giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc trong quá trình hội nhập quốc tế. Tạo môi trường thân thiện, lành mạnh để các bạn học sinh nhà trường được giao lưu và học tập lẫn nhau.

 

Trong ngày hội, các bạn học sinh đã mang đến ngày hội nhiều tiết mục văn nghệ cùng nhiều trò chơi dân gian với các màu sắc và thể loại văn hóa dân gian khác nhau như: thi nhảy dây, nhảy bao bố, thi đẩy gậy, kéo co, đi cà kheo, nhảy sạp,… Đặc biệt là phần thi thời trang 54 dân tộc Việt Nam, đem đến nhiều bất ngờ và hào hứng cho khán giả khi trình diễn những tiếc mục vô cùng đặc sắc. Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, cần thiết nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc, qua đó khơi dậy lòng tự hào và ý thức trách nhiệm với việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa nói chung, trang phục truyền thống các dân tộc Việt Nam nói riêng…. Điều này cho thấy sự hiểu biết, niềm yêu thích văn hóa dân gian, sự sáng tạo của học sinh cũng như ý thức trân trọng, gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc trong quá trình phấn đấu trở thành những công dân của thời đại mới trong các thế hệ học sinh của nhà trường. Lễ hội mang đậm âm hưởng dân gian với những trò chơi dân gian đan xen cùng không khí chợ Tết, mua bán những món ăn truyền thống mang đậm đà hương vị quê hương của các vùng miền trên khắp đất nước, nhiều chủ đề của ngôi trại và gian hàng rất ấn tượng được các bạn học sinh lên ý tưởng và thiết kế, thi công đầy sự đa dạng và đặc sắc, lại vừa chấm phá những nét độc đáo riêng biệt.

Cùng tham dự ngày hội, nhà trường vui mừng đón chào các gian hàng từ các trường Đại học Kinh tế, Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt – Anh Đại học Đà Nẵng, Đại học FPT, Đại học Đông Á, Đại học Greenwich, Cao đẳng FPT, Cao đẳng Pegaus đã về tư vấn hướng nghiệp cho học sinh trong nhà trường giúp cho các em học sinh trong nhà trường hiểu rõ hơn về các ngành nghề từ đó tìm được lựa chọn phù hợp với bản thân trong chặng đường sắp đến.

Điều đặc biệt và khác biệt nhất trong ngày hội Văn hóa Dân gian và Tư vấn hướng nghiệp năm học 2023 – 2024 là sự góp mặt của 03 trường THCS gồm: Trường THCS Nguyễn Phú Hường, THCS Nguyễn Văn Linh (Hòa Phước), THCS Nguyễn Hồng Ánh đã nhận lời mời tham gia hòa chung trong không khí hân hoan, ấm áp của ngày hội. Các em học sinh khối 9 của 03 trường cũng đã mang đến ngày hội các phần thi giao lưu vô cùng đặc sắc với các tiết mục văn nghệ, các sản phẩm trang phục thời trang hay những gian hàng được trang trí vô cùng ấn tượng. Nhà trường mong muốn, qua ngày hội các em như được một lần tham quan, tiếp xúc, trải nghiệm các hoạt động ở môi trường THPT, giúp các em có thêm động lực, tạo tâm thế sẵn sàng  cho việc chuẩn bị chuyển lên cấp học mới trong thời gian sắp tới.